vi en cn ko

Những nhà hàng hải sản ở Đà Nẵng, Nhà hàng hải sản Biển Rạn là nơi thích hợp thưởng thức hải sản trong không khí gia đình

Nhà hàng hải sản Biển Rạn - quán ăn hải sản ở Đà Nẵng: Con chíp chíp là tên gọi nghe rất dễ thương của loài nhuyễn thể hai mảnh sống ở sông Hàn (Đà Nẵng).

Hải sản đặc trưng của thành phố Đà Nẵng là loài nhuyễn thể giống như nghêu được dân địa phương gọi tên Chíp chíp. Loài chíp chíp sống nhiều ở hạ lưu sông Hàn, loài này hoàn toàn từ môi trường tự nhiên, không thể nuôi nhân tạo. Chíp chíp có dáng hột xoài, nhỏ hơn Nghêu nhưng thị dai, ngọt và thơm hơn nghêu.

Chíp chíp được chế biến phổ biến nhất là hấp sả hoặc xào. Hương vị sả hòa vào nướng có vị ngọt, hương thơm của sả và vị cay cay đậm đà khó quên như tình người Đà Nẵng để du khách đến một làn là nhớ.

Du khách ghé Đà Nẵng nên thưởng thức món Chíp chíp hấp sả hoặc chíp chíp xào sả ớt để cảm nhận vị ngọt của thị chíp, mùi thơm của sả và vị nồng của ớt thì sẽ nhớ mãi về Đà Nẵng.

Con chíp chíp thuộc họ nghêu lụa, sống tập trung nhiều dưới đáy sông Hàn ở Đà Nẵng. Ngoài ra, loài nhuyễn thể hai mảnh này cũng phổ biến ở vùng biển Rạng - Núi Thành - Quảng Nam và trong thành phố Quảng Ngãi. 

Con chíp chíp có vỏ giống hệt sò lụa vỏ láng nhưng có kích thước nhỏ hơn, trên vỏ chíp chíp có vân chìm hình chữ Y xếp chồng lên nhau

Chíp chíp có thể chế biến thành nhiều món ăn ngon như chíp chíp nướng, nấu cháo, nấu canh chua, hấp sả chấm muối tiêu chanh... Đây không chỉ là những món ăn ngon rẻ mà còn bổ dưỡng, rất được ưa chuộng

Con chíp chíp sống chủ yếu ở vùng nước lợ, nơi cửa sông.

Trong chíp chíp chứa rất nhiều vitamin và chất sắt, rất tốt cho sức khỏe, đặc biệt là cần thiết cho người bị các bệnh tim mạch

Những con chíp chíp có thể được khai thác quanh năm ở sông Hàn. Nghề lặn chíp chíp cho thu nhập khá nhưng cũng tiềm ẩn nhiều rủi ro nguy hiểm.

Những thợ lặn tại sông Hàn khi bắt chíp chíp đều tuân theo luật bất thành văn là chỉ bắt chíp chíp đã đủ lớn để loài này không bị mất giống.

Nguồn: baomoi