vi en cn ko

Chút hoài niệm với Tiệm nước bao cấp

Nằm sâu trong con hẻm khá chật chội của kiệt 30 Bạch Đằng, song, Tiệm nước bao cấp (K30/14 Bạch Đằng) vẫn dặt dìu khách tới lui bởi sức hút của sắc màu “bao cấp” của không gian, của ghế bàn, bảng hiệu, các loại nước uống… và nhạc Trịnh.

Ấn tượng đầu tiên khiến khách đến khá tò mò và thú vị là quán nhỏ, lợp tôn nhưng không hề nóng, mà ngược lại, khắp không gian như được phủ thứ khí trời mát mẻ, tự nhiên, dễ chịu. Chủ tiệm nước đon đả mời chào và bảo đó là “bí mật”, khi chúng tôi tỏ ý nhạc nhiên: “Quý vị cứ từ từ thưởng thức nước uống, còn tất cả để tôi lo”, anh chủ hóm hỉnh nói.

Tầng một của quán được bài trí như phòng khách của một gia đình trung lưu Việt Nam những năm 80 thế kỷ 20 với bộ salon khá tiện nghi, cùng bàn ghế phụ trong trường hợp đông người, tranh vẽ treo tường, cửa sổ thơ mộng với rèm hoa khoe sắc trong nắng.

Chiếc máy in cũ kỹ, cây quạt phủ màu thời gian, tủ sách nhỏ… được bài trí khéo léo, vừa vặn đủ để gợi nhớ một thời xưa cũ đã qua. Trong không gian nho nhỏ này, khách đến có thể vừa uống nước vừa tha hồ lựa chọn những góc chụp để lưu lại những pic hình đẹp, độc.

Đặc biệt, men theo chiếc cầu thang gỗ dẫn lối lên căn gác nhỏ của quán được xem là phim trường mini lý tưởng cho những cặp đôi chụp hình cưới, tri kỷ ôn lại kỷ niệm xưa.

Giữa tấp nập phố phường, góc nhỏ của Tiệm nước bao cấp là nơi lý tưởng cho những bước chân tất bật dừng lại đôi chút, nghỉ ngơi đôi chút, để tự hỏi lòng: Tại sao ta lại vội vàng quá như thế?

Phương An